Công cụ quay và lật hình trong Illustrator

Trong CorelDraw chúng ta có cửa sổ Tranfrom với các lệnh Position, lệnh quay, lệnh lật… thì ở Illustrator chúng ta lại có chức năng quay và lật với 2 công cụ Rotate Tool và Reflect Tool. Việc sử dụng hai công cụ này khá đơn giản nhưng đôi khi vẫn có nhưng trường hợp các bạn không thể làm hiển thị bảng quay hình hay lật hình theo ý muốn. Trong bài chia sẻ hôm nay Tuyettac xin chia sẻ cho bạn cách sử dụng công cụ quay và lật trong Illustrator một các đơn giản và dễ dàng với cả những người mới tiếp xúc với phần mềm thiết kế đồ họa Illustrator.

Với công  cụ quay Rotate Tool hay lật Reflect Tool chúng ta đều cần tạo ra các đối tượng trước khi tiến hành quay hoặc lật hình. Trong bài này mình lựa chọn vẽ hình bánh răng để thể hiện lệnh quay nha.

Đầu tiên các bạn cần vẽ một hình tròn trước sau đó vẽ thêm một hình chữ nhật hoặc hình vuông nằm trên đường tròn đó giống như trong hình dưới:

Lệnh quay trong Illustrator

Khi quay hình với Rotate Tool chúng ta cần chú ý những thao tác nhỏ hư sau: Click chọn đối tượng/ chọn công cụ quay/ nhấn giữ Alt/ rê chuột tới vị trí mà bạn muốn đặt tâm rồi mới Click chuột, trong hình này tâm quay của mình chính là tâm đường tròn nên mình sẽ đặt con trỏ vào tâm đường tròn và click chuột trái để bảng Rotate hiện ra chúng ta sẽ nhập thông số như hình dưới:

           Lệnh quay trong IllustratorLệnh quay trong Illustrator

 

 

Sau khi nhấn copy trong bảng lệnh quay bạn bạn chỉ việc nhấn cụm phím tắt Ctrl+D để lặp lại thao tác quay vừa rồi và chúng ta có một tập hợp các hình vẽ như sau:

Lệnh quay trong Illustrator

Bạn có thể nhóm các hình trên lại thành một khối bằng việc chọn tất cả các hình đã vẽ và nhấn Ctrl+G hoặc sử dụng một lệnh Unite trong Pathfilder để ghép nối các hình lại trở thành một khối duy nhất thay vì nhóm như vậy chúng ta sẽ giảm được dung lượng file thiết kế khi số lượng đối tượng chỉ là một vài đối tượng. Đây là kết quả khi hợp lại:

Lệnh quay trong Illustrator

Giờ các bạn có thể thêm bất kì  chi tiết nào để cho hình ảnh của chúng ta trở lên sống động hơn giống như hình bên dưới chẳng hạn.

Cách quay hình theo đường tròn trong Illustrator

Còn để lật hình trong Illustrator chúng ta vẫn sử dụng các thao tác tương tự như khi quay hình. Chỉ khác một điều đó là bạn sẽ chọn hướng lật thay cho độ quay. Bạn chọn công công cụ lật nhấn giữ Alt và click chuột vào vị trí bạn muốn đặt tâm bảng lật của Illustrator hiện ra:

lệnh lật trong illustrator

Bạn kiểu lật sang bên hoặc lật lên trên rồi nhấn copy vậy là Ok.

Lật hình với lệnh Refcel trong Illustrator

Chúng ta sẽ kết hợp hai đối tượng với lệnh Unite trong Pathfinder.

Kết hợp hai hình với lệnh Unite trong Pạthfinder

Vậy là hình vẽ của chúng ta đã hoàn tất.

Lật hình với lệnh Refcel trong Illustrator

Chúc các bạn học Illustrator vui vẻ. Nếu gặp khó khăn trong quá trình làm việc với Photoshop hay các phần mềm khác vui lòng tham gia nhóm Facebooks của Việt Tâm Đức để được hỗ trợ ngay